Mâm cỗ tết 3 miền Việt Nam luôn là nét đẹp văn hóa, ẩm thực độc đáo. Mỗi vùng miền sẽ có những nét riêng về các món ăn ngày Tết. Vậy bạn có biết mâm cỗ ngày Tết miền Nam bao gồm những gì? Dưới đây là 9 món ăn không thể thiếu của người Sài thành.
Mâm cỗ ngày Tết miền Nam bao gồm những gì?
Canh khổ qua
Canh khổ qua là một trong những món ăn đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Nam. Người miền Nam quan niệm canh khổ qua (mướp đắng) giúp xua đi những khổ cực của năm cũ để đón chào năm mới tốt lành, hạnh phúc hơn.
Món canh khổ qua vừa ngon, vừa dễ làm, có vị thanh đắng ngọt bùi từ các nguyên liệu, gia vị. Khổ qua nguyên trái móc bỏ ruột, đem rửa sạch. Sau đó cho thịt heo xay nhuyễn vào để làm nhân. Có thể trộn với chả cá để tăng độ dai, và không thể thiếu nấm mèo thái sợi và hành lá trộn cùng.
Một mâm cỗ ngày Tết ngon của miền Nam sẽ không thể thiếu canh khổ qua
Xem ngay: Gợi ý thực đơn mâm cỗ ngày Tết miền Bắc ngon, chuẩn nhất
Bánh tét
Bánh chưng bánh tét là món ăn ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Ẩm thực ngày Tết 3 miền đều có sự hiện diện của bánh chưng, bánh tét. Nếu như mâm cỗ ngày Tết miền Bắc không thể thiếu bánh chưng thì với mâm cỗ ngày Tết miền Nam, người ta thường chọn bánh tét. Trong khi miền Trung là sự giao thoa khi cả hai thức bánh này khi chúng đều được dùng phổ biến dịp Tết đến Xuân về.
Ý nghĩa của bánh tét trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam là để gợi nhớ về cội nguồn, tổ tiên. Nguyên liệu làm bánh tét cơ bản giống bánh chưng. Cách làm ở 3 miền cũng giống nhau. Bánh được gói từ nếp, đậu xanh, thịt hoặc không có thịt. Dùng lá dong hoặc lá chuối để gói, nhưng chủ yếu là lá dong. Bánh tét có thể gia giảm nguyên liệu để làm bánh tét ngọt, mặn, chay.
So với bánh chưng, người miền Nam thường chuộng bánh tét hơn trong dịp Tết
Thịt kho tàu
Nói đến các món ăn truyền thống ngày Tết miền Nam thì không thể không không kể đến món thịt kho tàu. Đây cũng là món ăn Tết đặc trưng ở miền Bắc và miền Trung. Không chỉ đậm đà, thơm ngon, rất đưa cơm, thịt kho tàu còn mang ý nghĩa đặc biệt. Dân gian cho rằng món thịt kho hột vịt với miếng thịt vuông, quả trứng tròn tương trưng cho trời đất tròn vuông, âm dương hài hòa, năm mới đầy đủ, sung túc.
Để chế biến món thịt kho tàu cho mâm cỗ ngày Tết, bạn sẽ cần chuẩn bị miếng thịt ba rọi thật ngon, chục trứng vịt, nước dừa tươi và các gia vị cần thiết khác. Món ăn thơm ngon đậm đà này có thể bảo quản để ăn tron nhiều ngày, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng. Khi ăn kèm với các món dưa, cà muối nữa thì “hết nước chấm”
Món thịt kho tàu chuẩn miền Nam thơm ngon, đậm đà dịp Tết
Gà luộc
Món ăn trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam cũng không thể thiếu gà luộc. Gà trống nguyên con được làm sạch, buộc cánh tiên rồi bỏ vào nồi luộc kỹ. Nước luộc có thể cho thêm một chút bột nghệ để tăng độ vàng thơm cho gà. Gà khi chín sẽ có màu vàng óng, không bị nứt, dậy mùi thơm và rất đẹp mắt.
Gà luộc trong mâm cúng gia tiên sẽ được để nguyên con như vậy. Sau khi cúng xong có thể xé nhỏ trộn gỏi hoặc chặt miếng chấm muối ớt lá chanh rất ngon.
Gà luộc là món đồ cúng ông bà, tổ tiên không thể thiếu vào dịp Tết
Xem ngay: 7 món đồ nguội ngon tuyệt không thể bỏ qua dịp Tết
Lạp xưởng
Lạp xưởng là món ăn đặc trưng ngày Tết miền Nam nhưng không quá phổ biến tại miền Bắc và miền Trung. Màu đỏ trong quan niệm của người Á Đông là màu của may mắn. Lạp xưởng ngoài màu đỏ còn có hình dáng giống với một xâu bao tiền đỏ. Do đó, người ta cho rằng lạp xưởng sẽ mang đến nhiều may mắn, tiền tài. Đó là lý do vì sao lạp xưởng thường xuất hiện trong ẩm thực ngày Tết miền Nam.
Món lạp xương tươi có hương vị thơm ngon, chế biến không quá cầu kỳ, phức tạp. Hơn nữa còn có thể giữ trữ lâu ngày để phục vụ cho các bữa ăn ngày Tết.
Lạp xưởng luôn có trong mâm cỗ ngày tết miền Nam
Dưa chua ngâm
Hành muối, dưa chua ngâm muối, dấm, đường là không thể thiếu khi nhắc đến các món ăn ngày Tết Việt Nam. Đây là món ăn kèm cực đưa cơm mà hầu như ai cũng thích. Ở miền Nam, các gia đình thường dùng củ kiệu làm sạch, ngâm dấm chua. Sau đem ăn với tôm khô hoặc thịt kho tàu là “chuẩn bài”.
Củ kiệu ngâm chua đem ăn với tôm khô là “hết nước chấm”
Dưa hấu
Hoa quả trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam người ta thường chọn dưa hấu. Nhiều người tin rằng dưa hấu là một quẻ bói đầu năm. Nếu bạn có trái dưa hấu ruột đặc, đỏ tươi, mọng nước và ngọt lịm thì đó là báo hiệu một năm may mắn.
Dưa hấu cũng là loại trái cây nhiều chất xơ, vitamin bổ sung cho cơ thể trong những bữa cơm nhiều đạm ngày Tết.
Màu đỏ của dưa hấu tượng trưng cho sự may mắn, được người dân miền Nam rất ưa chuộng dịp Tết
Mứt Tết
Ẩm thực Tết miền Nam có gì? Các đĩa mứt là món đãi khách không thể thiếu. Đây cũng là một trong những món ăn ngày Tết phổ biến ở miền Bắc và miền Trung.
Mứt tết gồm nhiều loại khác nhau, có thể là mứt gừng, mứt dừa, mứt tắc, mứt dứa, mứt bí, me, mãng cầu… Ở miền Nam người ta thường ưa chuộng mứt dừa và mứt gừng hơn. Mứt Tết đem đến màu sắc đa dạng cho ngày Tết, thể hiện sự tươi mới, hạnh phúc, nhiều may mắn.
Hạt dưa
Cũng như mứt, hạt dưa là món ăn chơi không thể thiếu của người Sài thành dịp Tết. Uống trà, ăn hạt dưa, trò chuyện cùng gia đình, bạn bè ngày Tết trở thành một nét văn hóa độc đáo của người Việt.
Về mặt dinh dưỡng, hạt dưa chứa nhiều dưỡng chất như nhóm vitamin B, protein, chất béo lành mạnh, canxi, sắt, kẽm, ít calo… rất tốt cho sức khỏe.
Mứt Tết, hạt dưa là những món ăn chơi đặc trưng dịp Tết ở miền Nam
Như vậy, Reviewpro.com.vn đã giới thiệu đến bạn top 9 món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam. Tìm hiểu về ẩm thực ngày Tết 3 miền sẽ giúp bạn hiểu thêm về nét đặc sắc ở mỗi nơi. Từ đó có kiến thức và yêu hơn văn hóa ẩm thực độc đáo của dân tộc.
Truy cập danh mục Review nhà hàng để xem thêm nhiều tin tức review nhà hàng, ẩm thực hot nhất hiện nay.